Tiểu đêm nhiều lần là bệnh gì, nguyên nhân gây ra tiểu đêm nhiều lần?

0
1286
Tiểu đêm nhiều lần là bệnh gì, nguyên nhân gây ra tiểu đêm nhiều lần?
Tiểu đêm nhiều lần là bệnh gì, nguyên nhân gây ra tiểu đêm nhiều lần?

Tiểu đêm hay đa niệu về đêm, là một thuật ngữ y khoa chỉ việc đi tiểu quá mức vào ban đêm. Trong suốt thời gian ngủ, cơ thể bạn tạo ra ít nước tiểu và cô đặc hơn, do đó hầu hết mọi người không cần phải thức dậy vào ban đêm để đi tiểu và có thể ngủ liên tục trong vòng 6-8 giờ. Nếu bạn cần phải thức dậy nhiều lần trong đêm để đi tiểu, bạn có thể bị mắc chứng đi tiểu quá mức vào ban đêm. Ngoài việc làm gián đoạn giấc ngủ của bạn, tiểu đêm còn có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn.

Bạn có thể tự nhận thấy mình phải sử dụng nhà vệ sinh nhiều hơn 1 lần trong đêm và làm gián đoạn giấc ngủ của bản thân. Nó khác với chứng đái dầm, tình trạng thường xảy ra ở trẻ nhỏ.

Bệnh Tiểu đêm là bệnh gì, nguyên nhân gây ra tiểu đêm nhiều lần?
Bệnh Tiểu đêm là bệnh gì, nguyên nhân gây ra tiểu đêm nhiều lần?

Nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh tiểu đêm nhiều lần:

Có 1 số nguyên nhân gây ra tình trạng tiểu đêm, thường gặp nhất là uống quá nhiều nước hay các loại thức uống khác (đặc biệt là thức uống có cafein và cồn) khi sắp đến giờ ngủ. Giảm lượng nước nhập thời điểm trên giúp giảm thiểu đáng kể tình trạng này. Thông thường, cơ thể chúng ta có khả năng cô đặc nước tiểu, cho phép chúng ta ngủ suốt đêm mà không phải thức giấc, nhưng khi chúng ta già đi, công việc này không được hoàn thành tốt nữa. Ngoài ra, ở những người đàn ông lớn tuổi, tình trạng tiểu đêm này còn do bàng quang phải giữ nhiều nước tiểu hơn vì sự phì đại tuyến tiền liệt. Trong khi đó, phụ nữ có bàng quang yếu hơn hay các vấn đề tiết niệu khác. Viêm nhiễm bàng quang hay đường tiết niệu làm tăng đi tiểu vào ban đêm.

Bệnh Tiểu đêm là bệnh gì, nguyên nhân gây ra tiểu đêm nhiều lần?
Bệnh Tiểu đêm là bệnh gì, nguyên nhân gây ra tiểu đêm nhiều lần?

Nguyên nhân tiểu đêm không do bệnh lý:

  • Do tâm lý: Sự bất ổn về tâm lý, lo lắng thường xuyên cũng dẫn tới tình trạng tiểu đêm.
  • Mang thai: Với phụ nữ mang bầu, việc thai nhi lớn lên sẽ khiến bàng quang bị chèn ép do đó chị em phải đi tiểu nhiều hơn.
  • Do tuổi tác: Tuổi cao đồng nghĩa với chức năng của thận suy giảm khiến người già dễ mắc chứng tiểu đêm.
  • Chế độ ăn uống gây tiểu đêm: Rượu, bia, cafe… là những chất thúc đẩy quá trình sản xuất nước tiểu trong cơ thể. Do vậy, nếu bạn uống quá nhiều các loại nước này sẽ dẫn tới việc thức dậy liên tục vào ban đêm để đi tiểu.

Nguyên nhân tiểu đêm do bệnh lý:

  • Suy thận: Tình trạng này khiến quá trình lọc nước tiểu diễn ra nhanh hơn dẫn tới số lần đi tiểu đêm nhiều hơn.
  • Sỏi thận: Sỏi trong thận gây kích ứng đường tiết niệu và cản trở ống dẫn tiểu khiến bàng quang phải lọc nhiều hơn. Triệu chứng kèm theo gồm tiểu đêm, tiểu ra máu, tiểu dắt, cảm thấy căng tức bóng đái,… cả ngày lẫn đêm.
  • Bệnh viêm và xơ tuyến tiền liệt ở nam giới: Tuyến tiền liệt bị phình to chèn ép bàng quang và ống dẫn nước tiểu khiến bệnh nhân đi tiểu đêm thường xuyên hơn.
  • Tiểu đường tuýp 2: Đường huyết hoặc đường dư thừa sẽ có xu hướng di chuyển về phía thận, kéo theo đó là lượng nước trong cơ thể. Chính vì vậy, người bị bệnh này dễ mắc bệnh tiểu đêm.
Previous articleBệnh giãn tĩnh mạch là gì ? Nguyên nhân – Triệu chứng – Cách điều trị bệnh – Nên và không nên ăn gì
Next articleNguyên nhân gây ra tiểu đêm nhiều lần. Cách phòng ngừa bệnh tiểu đêm.