Bệnh ung thư vòm họng có chữa được không? Từng giai đoạn của bệnh ung thư vòm họng

0
621
Bệnh ung thư vòm họng có chữa được không? Từng giai đoạn của bệnh ung thư vòm họng
Bệnh ung thư vòm họng có chữa được không? Từng giai đoạn của bệnh ung thư vòm họng

Những năm trở lại đây, các phương pháp chữa ung thư vòm họng đã được ứng dụng rộng rãi trong y khoa. Các bệnh nhân mắc bệnh giai đoạn đầu càng phát hiện và điều trị sớm càng có cơ hội sống cao. Dưới đây là từng giai đoạn của bệnh ung thư vòm họng và các phương pháp điều trị bệnh ung thư vòm họng mà nhà thuốc mỹ kim chia sẽ cho các bạn 

4 Giai đoạn chính của bệnh ung thư vòm họng

1. Giai đoạn 1: Ủ bệnh

 • Trong giai đoạn này, ung thư vòm họng không có những biểu hiện rõ rệt. Đôi khi triệu chứng đau họng hoặc ho có đờm của nó rất giống với bệnh viêm họng thông thường nên hầu như chúng ta đều không đánh giá đúng mức độ nghiêm trọng của những biểu hiện đó.
 • Ngược lại, nếu bạn dành sự quan tâm đúng mức đến những dấu hiệu này và đến bệnh viện tầm soát ung thư vòm họng để phát hiện bệnh, tỷ lệ điều trị bệnh thành công sẽ rất cao.

2. Giai đoạn 2: Bệnh tiến triển

 • Sau khi bước qua giai đoạn ủ bệnh, các khối u sẽ lớn dần lên khiến triệu chứng ung thư vòm họng bộc lộ rõ ràng hơn. Người bệnh có thể thấy đau họng dữ dội, trong đờm có máu, khó nuốt thức ăn hoặc đồ uống…
 • Song trong giai đoạn này, khối u vẫn chưa di căn sang các hạch bạch huyết nên bạn hoàn toàn có khả năng chữa khỏi bệnh ung thư vòm họng ở giai đoạn 2.

3. Giai đoạn 3: Khối u lây lan

 • Khi các khối u phát triển lớn hơn, chúng sẽ chèn vào hạch bạch huyết gần đó và lây lan sang những khu vực khác.
 • Ở giai đoạn này, các bác sĩ thường phải tìm câu trả lời khéo léo nhất để giải đáp thắc mắc “ung thư vòm họng có chữa được không?” của các bệnh nhân.
 • Dù có thể chữa bệnh trong giai đoạn này nhưng hầu như tỷ lệ khỏi bệnh rất thấp.

4. Giai đoạn 4: Di căn

 • Ở giai đoạn di căn, bệnh ung thư vòm họng đã phá hủy một phần hoặc toàn bộ hệ thống hạch bạch huyết và đe dọa đến tính mạng bệnh nhân.
 • Ở giai đoạn này, bệnh sẽ không thể chữa khỏi.

Giai đoạn đầu (1 và 2) có thể điều trị bằng cách can thiệp xạ trị. Phương pháp này được thực hiện bằng cách chiếu tia laze tới các tế bào ung thư để phân tán và tiêu diệt chúng. Nếu lựa chọn xạ trị, người bệnh có thể sống thêm từ 5-10 năm tùy vào sức khỏe của mỗi người.

Giai đoạn phát triển tại chỗ, khối u chưa chèn lên các hạch bạch huyết vẫn có thể tiến hành xạ trị đơn thuần. Tuy nhiên tỷ lệ sống thêm 5 năm chỉ tới 10-40%, đồng thời khả năng tái phát là rất cao và có xu hướng phát triển sang di căn nhanh chóng.

Bạn biết gì về phương pháp xạ trị ung thư vòm họng?

 • Xạ trị là một phương pháp điều trị phổ biến áp dụng cho các bệnh nhân ung thư, trong đó có ung thư vòm họng. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ dùng các chùm hạt năng lượng cao chiếu thẳng vào các khối u để làm hỏng DNA của chúng. Từ đó, tế bào ung thư sẽ bị tiêu diệt.
 • Trong nhiều trường hợp, xạ trị có thể được sử dụng như một phương pháp chính để tiêu diệt khối u tận gốc. Nếu cần thiết, bác sĩ có thể chỉ định kết hợp xạ trị và hóa trị để nâng cao hiệu quả của việc điều trị ung thư.
 • Vì xạ trị ung thư là cách chữa trị cục bộ nên những tác dụng phụ của phương pháp này chỉ diễn ra ở khu vực cơ thể được xạ trị.
 • Tác dụng phụ phổ biến nhất sau khi xạ trị là người bệnh thấy mệt mỏi kéo dài (khoảng 2-3 tháng sau khi xạ trị).
 • Nguyên nhân được giải thích là do quá trình xạ trị khiến bệnh nhân bị giảm hồng cầu, người mệt mỏi gây chán ăn khiến năng lượng bị thiếu hụt.
 • Ngoài ra, bệnh nhân còn bị khô miệng, viêm da hoặc dễ gặp phải các vấn đề răng miệng khác sau khi xạ trị.

Người bị ung thư vòm họng cần phải làm gì để tăng tỷ lệ sống?

Cuộc chiến với ung thư để giành lấy sự sống là cuộc chiến không dễ dàng. Bệnh nhân và người nhà không những phải luôn duy trì tinh thần lạc quan mà còn phải có những hiểu biết nhất định về căn bệnh mình đang mắc phải. Ung thư vòm họng có chữa được không phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố này.

Nếu được phát hiện và điều trị sớm khi bệnh ở giai đoạn 1 hoặc 2, bạn hoàn toàn có thể kéo dài cuộc sống của mình thêm 5-10 năm hoặc khỏi bệnh hoàn toàn tùy vào sức khỏe mỗi người.

Trong hầu hết các trường hợp phát hiện mình bị ung thư vòm họng, bệnh nhân và người nhà buộc phải luôn tuân thủ theo hướng dẫn chăm sóc và phác đồ điều trị của bác sĩ. Tuyệt đối không được ăn các loại thực phẩm lên men hoặc thực phẩm chứa nhiều muối và không hút thuốc, không uống rượu, bia, không dùng thực phẩm quá cay như ớt, tiêu hay quá nóng để khu vực vòm họng không bị thêm các tổn thương bên ngoài.

Phát hiện sớm ung thư vòm họng có chữa được không?

 • Như đã nói ở trên, nếu phát hiện sớm bạn có thể chữa được bệnh. Nhưng bạn sẽ cần những kiến thức cơ bản giúp phân biệt triệu chứng bệnh.
 • Trong đó, cần đặc biệt lưu ý giữa ung thư vòm họng và viêm họng hạt. Nếu có những triệu chứng nghi ngờ, lúc này hãy đến ngay cơ sở y tế để khám chuyên sâu hơn.
 • Dựa vào những triệu chứng lâm sàng, kết hợp với soi họng, khám và làm các xét nghiệm cần thiết. Khi phát hiện bệnh, tùy theo từng giai đoạn sẽ có liệu pháp điều trị sao cho hợp lý nhất.
 • Phương pháp chủ yếu sử dụng trong điều trị ung thư vòm họng là xạ trị. Với ung thư vòm họng giai đoạn sớm, xạ trị có thể chữa khỏi cho bệnh nhân với tỷ lệ lên đến 90% hoặc hơn. Và thời gian sống kéo dài thêm 5 năm cho người bệnh.

Như vậy, câu trả lời cho vấn đề “Ung thư vòm họng có chữa được không?” hoàn toàn rõ ràng. Bệnh có thể điều trị được, đặc biệt là khi được phát hiện sớm. Do đó, việc tìm hiểu các thông tin về bệnh, triệu chứng bệnh cũng như tự theo dõi sức khỏe của bạn là điều rất cần thiết.

Tỷ lệ chữa khỏi ung thư vòm họng theo từng giai đoạn

 • Việc tiên đoán về hiệu quả điều trị ung thư vòm họng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: Tình trạng sức khỏe của người bệnh, tình trạng khối u và giai đoạn bệnh, các phương pháp điều trị và chế độ ăn uống sinh hoạt, nghỉ ngơi chăm sóc đối với người bệnh.
 • Ở mỗi một giai đoạn bệnh khác nhau, tỷ lệ điều trị khỏi cũng như khả năng phục hồi sức khỏe của bệnh nhân là hoàn toàn khác nhau.
 • Tiên lượng là tốt, tỷ lệ sống sau 5 năm ở những bệnh nhân ung thư giai đoạn đầu và giai đoạn 2 chiếm khoảng 70 – 90%, nhưng đối với giai đoạn 3, giai đoạn 4 tỷ lệ này giảm xuống chỉ còn 15 – 30%.
 • Tất nhiên, điều này chỉ mang tính tương đối, có những bệnh nhân ở cùng giai đoạn như thế nhưng chỉ sống được 6 tháng, có bệnh nhân khác lại sống được cả 5 – 6 năm. Điều này là hoàn toàn bình thường.

1 Đối với ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Là giai đoạn khởi đầu của bệnh. Giai đoạn này gần như không có biểu hiện lâm sàng hoặc có các triệu chứng xuất hiện không điển hình như đau đầu, ngạt mũi…khối u kích thước còn nhỏ, các tế bào ung thư cũng chưa phát triển mạnh, chưa có sự di căn tổ chức, nên ở giai đoạn đầu này, điều trị ung thư có rất nhiều thuận lợi, tỷ lệ khỏi rất cao.

2 Đối với ung thư vòm họng giai đoạn 2

 • Trong giai đoạn này, khối u bắt đầu phát triển tăng lên về kích thước, thường tăng từ 5 – 6cm, các tế bào ung thư cũng theo đó mà lớn lên một cách đáng kể.
 • Tuy nhiên, ở giai đoạn này, khối u chưa có sự lây lan di căn sang các bộ phận khác mà vẫn nằm trong thanh quản nên cơ hội có thể điều trị khỏi là rất cao và không để lại biến chứng.

3 Đối với ung thư vòm họng giai đoạn 3

Sang giai đoạn 3, các tế bào ung thư ác tính bắt đầu có sự phát triển lây lan sang các tổ chức lân cận gây nên những tổn thương từ nhẹ đến nặng, thậm chí không thể phục hồi được.

Đồng thời với quá trình di căn này là sự phát triển tăng nhanh về kích thước khối u, khối u trở nên rất lớn gây chèn ép các vùng trong vòm họng. Do đó, việc điều trị lúc này sẽ trở nên khó khăn hơn, cần phải kết hợp điều trị nhiều phương pháp khác nhau, điều trị đồng thời trên nhiều vùng cơ thể (do khối u đã di căn). Quá trình điều trị sẽ diễn ra trong thời gian dài đòi hỏi sự kiên trì, cố gắng của cả bệnh nhân, người thân và bác sĩ.

4 Đối với ung thư vòm họng giai đoạn 4 (hay còn gọi là giai đoạn cuối)

 • Khối u lây lan nhanh chóng đến các bộ phận khác, phá hủy các tổ chức lành, tạo nên nhiều tổn thương mới thậm chí là các vùng hoại tử.
 • Giai đoạn này bệnh nhân bị suy giảm hoàn toàn hệ miễn dịch cơ thể nên dễ mắc các bệnh nhiễm trùng, đồng thời các bộ phận khác cũng bị tổn thương. Lúc này, nguy cơ tử vong là rất cao, có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào.
 • Trong giai đoạn này, việc điều trị khỏi cho bệnh nhân gần như hoàn toàn là không thể. Các phương pháp điều trị được đưa ra nhằm ngăn chặn, làm chậm sự lây lan di căn của khối u đến các bộ phận khác, bổ sung tăng cường sức khỏe cho bệnh nhân đế có thể tự chống lại bệnh nhân.
 • Ở mỗi giai đoạn khác nhau của ung thư vòm họng, biểu hiện trên bệnh nhân là khác nhau, phương pháp điều trị cũng khác nhau và quan trọng là tỷ lệ khỏi bệnh của mỗi giai đoạn sẽ khác nhau.
 • Do vậy, việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư cũng như chẩn đoán đúng giai đoạn ung thư vòm họng có giá trị to lớn trong việc điều trị ung thư vòm họng.

Cũng như các loại ung thư khác, ung thư vòm họng không phải là căn bệnh bộc phát mà có sự tiến triển âm thầm. Muốn đẩy bệnh ung thư vòm họng và phòng ngừa bệnh, bạn nên thăm khám, kiểm ta định kỳ và dùng thuốc đúng liểu lượng được kê! Mọi thắc mắc để lại sđt hoặc để lại bình luận phía dưới video, Nhà thuốc Mỹ Kim sẽ tư vấn cho bạn !

Previous articleUng thư vòm họng nên và không nên ăn gì? Lời khuyên cho bệnh nhân xạ trị ung thư vòm họng
Next article10 Dấu hiệu cơ bản nhận biết bạn có bị bệnh HIV Hay không