Sự phát triển của trẻ 3 tháng tuổi

0
1497
Sự phát triển của trẻ 3 tháng tuổi
Sự phát triển của trẻ 3 tháng tuổi

Chu kỳ 3 tháng kì diệu đầu đời đã kết thúc, bé yêu của bạn sẽ bước vào một giai đoạn mới với rất nhiều thay đổi. Bé 3 tháng tuổi sẽ khóc ít hơn, các phản ứng của bé có thể đoán trước ngày càng đều đặn và nói chung bạn sẽ ngày càng cảm thấy bé thú vị và “khôn” hơn rất nhiều.

Ăn và ngủ của trẻ 3 tháng tuổi

Vào giai đoạn em bé 3 tháng tuổi, trẻ sẽ ngày càng bú sữa giỏi hơn. Khả năng hiểu và lí giải các hành động của bé như khóc lóc, cau có v.v của bạn cũng sẽ ngày càng hoàn thiện hơn. Tiếng bé khóc khi đói sẽ khác với tiếng khóc khi bé mệt và cũng sẽ khác với tiếng khóc khi bé cảm thấy chán, muốn chơi,v..v..

Nếu bé vẫn bú sữa mẹ, bạn sẽ vẫn luôn phải sẵn sàng cho bé bú suốt ngày, nhưng rất nhiều bé 3 tháng tuổi bắt đầu ngủ lâu hơn trong đêm. Những bé bú bình thì thường sớm bắt đầu ngủ đêm dài hơn so với các bé bú mẹ.

Các bé sẽ vẫn chưa ngủ trọn giấc đêm, nhưng một bé 3 tháng tuổi thì thường có một giấc ngủ đêm trung bình khoảng 5-6 tiếng liên tục

Biểu hiện bên ngoài của bé 3 tháng tuổi

Bé 3 tháng tuổi sẽ bắt đầu ê a rất nhiều. Bé yêu của bạn mỗi ngày sẽ hoàn thiện hơn kĩ năng nói chuyện và bạn sẽ nghe thấy giọng bé có những âm vực cao thấp rõ rệt; âm điệu của bé sẽ thường xuyên thay đổi theo sự phát triển của bé.

Đôi khi bạn có thể không chắc chắn những tiếng ê a của bé là biểu hiện của cảm xúc hay chỉ là những âm thanh ngẫu nhiên. Khi đó, bạn hãy thử tạo ra những âm thanh lạ, chơi ú oà với bé hoặc phùng mồm thổi vào bụng của bé. Hãy thể hiện cho bé thấy những phản ứng tích cực của bạn, điều đó sẽ giúp bé nhận biết và hoàn thiện hơn nữa khả năng “giao tiếp” của mình.

Các mốc đánh dấu sự phát triển của trẻ 3 tháng tuổi

Từ lúc này, bạn sẽ thấy bé thường xuyên chu môi, nhóp nhép miệng, chảy nước dãi… Đây là thời điểm mà các bé thực sự bắt đầu có cảm giác khi có gì đó trong miệng và biết cách gặm thật khéo. Hầu hết các bé 3 tháng tuổi vẫn còn quá bé nên chưa có răng, nhưng bạn sẽ vẫn cảm thấy lợi của bé cũng có thể nghiến khá mạnh.

Bé yêu của bạn sẽ thường xuyên nhìn chằm chằm vào bàn tay và bàn chân của mình cũng như dành hết sự chú ý vào các món đồ chơi mà bé yêu thích. Mỗi ngày hãy tạo cho bé nhiều dịp để chơi trên sàn kể cả những lúc không mặc bỉm. Đây chính là lúc các bé học lẫy và biết ngóc đầu. Nếu các bé thích được địu, bạn hãy luôn để mặt bé hướng ra ngoài để bé có thể khám phá thế giới xung quanh.

Tăng trưởng của em bé 3 tháng tuổi

Khi được 3 tháng tuổi, bé yêu của bạn sẽ phát triển rõ rệt, sẽ trở nên mũm mĩm hơn và dài người hẳn ra. Quần áo sơ sinh chắc không thể mặc được nữa và bạn sẽ phải chuyển sang mặc cho bé các cỡ lớn hơn. Tất nhiên, trừ trường hợp thời điểm này đang là mùa hè và bé chỉ cần mặc áo may ô và bỉm là đủ.

Hãy chú ý cho bé mặc hết những quần áo đẹp mà bạn đã xin được hoặc mua trước khi bạn sinh bé. Sẽ khá phí nếu bạn cứ muốn giữ những quần áo đó cho dịp đặc biệt, rồi sau đó bạn lại tiếc vì bé đã lớn nhanh quá, không kịp mặc những bộ quần áo đẹp đó.

Giữ sức khỏe cho bản thân
Đừng bỏ qua nhu cầu chăm sóc sức khỏe của chính mình nhé. Nếu bạn cứ ăn vặt bất cứ lúc nào trong cả ngày thì điều đó cũng không giúp bạn cảm thấy khỏe mạnh hơn hay cảm thấy cơn thèm ăn của bạn được thoải mãn. Hãy khởi đầu một ngày của bạn bằng hoa quả và ngủ cốc ăn kèm với sữa. Một bữa sáng như vậy là một nguồn năng lượng lý tưởng giúp bạn nạp năng lượng đầy đủ trong suốt cả ngày.

Nếu bạn chưa thể đi đâu mua hàng, có thể tính đến chuyện mua hàng qua mạng, hoặc tranh thủ đi khi chồng bạn ở nhà trông con hộ, hoặc nhờ anh ấy hoặc bạn bè mua hàng hộ.

Chú ý an toàn cho bé
Bé yêu của bạn sẽ cảm thấy bé đã rất khéo léo và thông minh khi có thể tự nhặt các đồ vật cho vào miệng. Nhưng điều này cũng có nghĩa là có những hiểm họa tiềm tàng có thể xảy ra với bé ở khắp mọi nơi. Vì vậy, bạn sẽ luôn phải quan sát môi trường xung quanh bé để hạn chế tối đa những vấn đề có thể đe dọa an toàn của bé.

Sẽ còn rất lâu con của bạn mới có thể tự quyết định cái gì là an toàn hay không cho chính mình. Cho tới khi đó, bạn sẽ phải hết sức chú ý để tránh được những thứ gây hại cho con.

Hãy luôn kiểm tra kĩ để chắc chắn rằng con của bạn đã ngồi an toàn trên xe khi bạn cần đi đâu. Hãy xem những trang tin về an toàn đường bộ để nắm được những thông tin cụ thể về những yêu cầu an toàn cho các lứa tuổi khác nhau khi ngồi trên xe.

Chơi và giao tiếp với trẻ 3 tháng tuổi

Bạn chính là món đồ chơi lớn nhất và cũng là cô giáo đầu tiên của bé. Mặc dù chỉ 3 tháng tuổi, các bé đã bắt đầu tìm hiểu thế giới và học cách thích nghi với thế giới đó. Hãy luôn giữ cho mình tâm lý tích cực và thoải mái khi chơi với bé yêu của bạn và tự cho phép mình toàn tâm tham gia vào trò chơi mà bạn đã tạo ra cùng bé. Hãy cố toàn tâm trong những giây phút đó, và đừng nghĩ gì về những thứ mà bạn sẽ làm hay phải làm.

Khuyến khích chồng bạn cũng cùng chơi với bé. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cha mẹ chơi và giao tiếp với con với cách thức khác nhau. Hãy dựa vào cách phản ứng của bé để biết rằng khi nào bé đã chơi đủ và muốn được nghỉ vì ở tầm 3 tháng tuổi, sự tập trung và chú ý của bé thường khá ngắn ngủi..

Mẹ của bé 3 tháng tuổi
Hãy tận hưởng những phút giây nghỉ ngơi và thư giãn trong thời gian cho con bú. Nếu bạn cho bé bú bình, đừng giúp bé giữ bình mà nên khuyến khích bé tự cầm được. Điều quan trọng là hãy luôn âu yếm và ôm bé khi bé đang ăn. Những thời khắc đặc biệt này sẽ góp phần tạo ra sợi dây tình cảm gắn bó hơn giữa bạn và em bé.

Hằng ngày hãy luôn duy trì tâm lý cân bằng lành mạnh, tránh tận dụng thời gian rảnh rỗi của mình để ôm đồm thêm những việc khác. Tránh lập trình cho mình quá nhiều việc phải làm. Đây chính là thời gian mà gia đình bạn cần dành thời gian cho nhau, dựng xây sợi dây gắn kết gia đình và vui vẻ cùng nhau mỗi ngày.

Cảm xúc của bạn
Có cơ hội để ngủ nhiều hơn hay tranh thủ nghỉ ngơi nhiều hơn sẽ cho bạn cảm giác trở về thời son rỗi trước đây khi chưa có con. Thế nhưng, nếu bé yêu vẫn thức dậy vài lần trong đêm để bú sữa và thời gian sinh hoạt trong ngày của bé vẫn còn lộn xộn, thì điều đó có nghĩa là bạn vẫn cần hi sinh những nhu cầu đó.

Nếu bạn cảm thấy không thoải mái, chán nản, kiệt sức v.v thì điều quan trọng là bạn cần phải nói chuyện với Y tá riêng hoặc bác sĩ gia đình của bạn. Chồng bạn, người than hoặc một người bạn tin cậy hay những cặp cha mẹ khác cũng có thể là người giúp đỡ hữu ích để bạn có thể vượt qua thời điểm khó khăn này.

Tự chăm sóc bản thân
Hãy cố đi bộ mỗi ngày và bước ra khỏi nhà. Điều quan trọng là bạn không tự cô lập mình với những người khác. Hãy cố gắng luôn tiếp xúc với những người khác và với thế giới bên ngoài vì lợi ích sức khỏe của chính bạn.

Nếu bạn vẫn còn nặng nề sau khi sinh, đừng quá vội vàng giảm béo vì mang thai là khoảng thời gian tích trữ chất béo để người mẹ dành năng lượng dự trữ cho việc cho con bú. Một số phụ nữ quay trở lại trọng lượng trước khi mang thai của họ một cách nhanh chóng, nhưng cũng có những trường hợp phải mất tới một năm. Tránh bỏ bữa hoặc áp dụng chế độ ăn kiêng quá chặt chẽ. Nếu bạn muốn giảm cân một cách hợp lý, hãy nói chuyện với một chuyên gia về ăn kiêng hoặc chuyên gia dinh dưỡng để họ tư vấn giúp bạn có một chế độ ăn và tập thể dục hợp lý.

Nhu cầu ngủ của bạn
Đây vẫn là thời kỳ lý tưởng để tranh thủ ngủ các giấc trưa bất cứ khi nào có thể. Đừng cảm thấy có lỗi nếu bạn cần giấc ngủ yên tĩnh không bị quấy rầy – một khoảng thời gian nghỉ ngơi vào ban ngày là yêu cầu thực tế của những tháng đầu làm mẹ. Nếu con bạn đang trong thời kỳ ngoài 3 tháng, thì bạn hãy cố sắp xếp thời gian nghỉ ngơi đó trùng với giấc ngủ ngày của bé. Mặc dù điều này có thể là một thách thức, nhưng hãy cố gắng thử xem.

Các mối quan hệ của bạn
Nếu bạn chưa tìm hiểu về hội nhóm các bà mẹ trong khu vực thì. hãy thử tìm gợi ý, giới thiệu về các hội nhóm này từ câu lạc bộ HUGGIES®. Nếu các nhóm này có vẻ không hợp với bạn, hãy thử tìm hiểu các lớp dạy mát xa cho bé, bài tập thể dục hậu sản hoặc các lớp yoga, hoặc có khi chỉ cần tụ tập với những người bạn cũng vừa sinh em bé.

Hãy cố đừng tự cô lập mình hoặc kỳ vọng rằng em bé sẽ thỏa mãn mọi nhu cầu của bạn. Nếu bạn cảm thấy mình bị xa cách với thế giới bên ngoài, hãy dành chút thời gian đọc báo mỗi ngày và nghe đài liên tục. Chỉ riêng việc lắng nghe giọng người khác cũng đã giúp bạn không có cảm giác cô đơn và bị cô lập rồi đấy.

Previous articleSự phát triển của trẻ 2 tháng tuổi
Next articleSự phát triển của trẻ 4 tháng tuổi