Sự phát triển của trẻ 17 tháng tuổi

0
602
sự phát triển của trẻ 17 tháng tuổi
sự phát triển của trẻ 17 tháng tuổi

Bé 17 tháng tuổi là thời điểm tiếp tục phát triển kỹ năng vận động, kỹ năng ngôn ngữ và nhiều động tác tư duy phức tạp hơn. Bên cạnh việc đảm bảo an toàn cho bé bạn cũng cần tạo cơ hội cho con phát triển kỹ năng so sánh, liên kết các hiện tượng và đoán biết các phản ứng của con với người lạ và tình huống mới.

Hãy chăm sóc bé bằng cách tán gẫu và nói chuyện nhiều với con vì ở độ tuổi này chúng có thể học được các nhóm ngôn ngữ âm thanh và nói được vài từ đơn giản. Tất nhiên, bé chưa thể nói rõ được mà đang tiếp tục lộn xộn giữa từ và câu, chủ yếu là để cho bản thân bé tự nói chứ không phải là cốt cho người khác nghe. Các bé cũng sẽ ngượng ngùng khi gặp người lạ và các tình huống khác thường. Nhưng bé sẽ tự nhiên hơn khi cảm thấy thư giãn và thoải mái.

Nhưng đây cũng không phải là điển hình sự phát triển về thể chất của bé. Ở tháng này, việc chăm sóc bé và giữ bé ngồi yên một chỗ sẽ càng khó khăn hơn. Chúng sẽ ra khỏi vòng tay bạn và tham gia vào bất kỳ tình huống nào khác mà chúng quan tâm. Điều này có nghĩa là bạn phải duy trì trông nom chúng, chăm sóc, theo dõi một cách sát sao, nhất là khi bạn chạy ra ngoài chẳng hạn.

Con bạn sẽ không thích ngồi một mình, chúng sẽ đứng dậy chạy lung tung đi đâu mà chúng muốn.

Tăng trưởng và phát triển của trẻ 17 tháng tuổi

Đây là tuổi để thăm dò và phát hiện, tưởng tượng và băn khoăn. Những thứ đơn giản nhất cũng sẽ hấp dẫn được bé 17 tháng tuổi của bạn, không kể là cái vòi nước hay một tổ kiến. Bé sẽ học cách chỉ ngón tay và bạn sẽ nhìn thấy trên mặt chúng những “âm mưu” mà chúng đang ấp ủ. Bé sẽ học cách phản đối một cách rất nhanh chóng. Sẽ có vài phản ứng trái chiều so với yêu cầu của bạn trong tháng này, đặc biệt khi bạn cần tách chúng ra khỏi một hoạt động nào đó. Quẫy đạp trong tay bạn, lắc đầu và hò hét phản đối là những hành vi phổ biến để phản ứng ở tuổi này. Điều này có thể gây ngạc nhiên cho một số bố mẹ khi mà cho tới lúc đó chưa bao giờ nhìn thấy con mình cư xử như vậy.

Con bạn có thể đã khá lớn với cái cũi, nhưng vẫn còn sớm để chuyển bé sang ngủ giường. Hãy đảm bảo rằng con vẫn có thể đi lại tự do và không bị giới hạn bởi thành cũi. Nếu chỗ cao nhất của thành cũi ở ngang ngực bé hoặc thấp hơn thì thời điểm đó là lúc nên chuyển bé sang ngủ trên giường. Tránh sử dụng nhiều khăn trải và gối trong cũi của trẻ ở tuổi này. Trẻ ưa khám phá sẽ tìm cách xếp gối lên để kê và trèo qua thành cũi. Kiểm tra phòng của con bạn xem có những điểm nhọn, các đồ đạc không an toàn, các sợi dây vô hình và những mối nguy hiểm tiềm tàng nào không. Trí óc của con bạn còn quá non nớt để biết được cái gì an toàn, cái gì không. Mặc dù thỉnh thoảng tỏ ra thông minh, sáng suốt nhưng nói chung là chúng vẫn chưa có khả năng liên kết nguy cơ với mối hại của nó. Nên hãy chăm sóc trẻ 17 tháng tuổi của bạn một cách cẩn thận nhất có thể nhé.

Chơi và tương tác của trẻ 17 tháng tuổi

Đảm bảo con bạn có nhiều khối xếp hình, toa tàu và các đồ chơi tương tự về màu sắc và hình dáng để chơi. Bé biết kết hợp các cặp và các đồ chơi tương tự từ rất sớm. Đừng quá lo lắng nếu con bạn thất vọng vì các khối đồ chơi chúng xếp bị đổ, cũng không cần nhanh chóng xếp lên cùng với con. Thông qua luyện tập và lặp lại như vậy chúng sẽ học được cách kiên nhẫn và xây dựng kỹ năng làm việc gì đó bằng nhiều cách khác nhau.

Mong đợi gì ở trẻ 17 tháng tuổi

Nếu con bạn là con gái, bé sẽ mặc và cởi quần áo rất nhiều lần khi chăm sóc bé trong tháng tuổi này. Con có vẻ như cảm thấy thoải mái với việc đi lại trong nhà, chẳng mặc gì mà chỉ đi một đôi giày của bạn và đội một cái khăn lá ở trên đầu. Trí tưởng tượng sẽ thống trị trong đầu óc bé, do vậy khi chăm sóc bé bạn có thể thấy con tìm nhiều cách giải thích khác nhau về cùng một đối tượng. Nhưng bé 17 tháng tuổi cũng là thời điểm để bé liên kết thói quen và hành vi, vì vậy bạn có thể để cho con “giúp” bạn trong khi làm việc nhà và bắt trước thói quen của bạn. Sẽ rất vui vì bạn nhìn thấy chính mình trong một bản copy nhỏ bé hơn.

Thỉnh thoảng các hành vi của con bạn cũng có thể khiến bạn bỏ qua hoặc thất vọng. Những hành vi đó có thể nhanh chóng được chuyển đổi giữa thú vị và khó khăn. Thỉnh thoảng cũng cần thời gian để bạn thở sâu hoặc đi đâu đó trong một vài phút. Bé 17 tháng vẫn còn quá nhỏ để trở thành nguyên nhân hoặc có thể nghe giải thích dài dòng. Hành động chăm sóc của bạn là thứ có ý nghĩa nhất đối với trẻ. Khi phối hợp tình cảm, định hướng rõ ràng và nhất quán đối với con sẽ là môi trường tốt nhất để hình thành những hành vi tốt.

Hãy nhớ rằng, con bạn không cố tình “làm khó”. Trí não bé vẫn đang hình thành và phát triển và được đúc ra bằng những kinh nghiệm của bé. Trẻ lớn lên trong ngôi nhà mà cha mẹ thường hung dữ, hỗn loạn hoặc giận dữ sẽ học được những cảm xúc này. Nếu bạn cảm thấy những trải nghiệm tuổi thơ của mình có ảnh hưởng tới việc chăm sóc bé, hãy nói chuyện với nhân viên tư vấn. Vấn đề về lạm dụng ở trong gia đình chỉ có thể dừng lại khi có sự thừa nhận nó và tìm giải pháp mang tính xây dựng cho thế hệ sau.

Thức ăn và dinh dưỡng cho bé 17 tháng tuổi

Lúc này thức ăn đã trở nên đơn giản hơn vì con bạn sẽ ngày càng ăn nhiều thức ăn giống với các thành viên còn lại trong gia đình hơn. Tránh việc nấu các bữa ăn riêng cho con với hi vọng chúng ăn nhiều hơn. Trẻ em đói có xu hướng ăn khi chúng đã sẵn sàng, có nghĩa là bạn cũng cần suy nghĩ về mức độ thường xuyên của các bữa ăn vặt trong thời gian giữa các bữa chính mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho bé yêu.

Chúng có thể muốn ăn nhiều hơn hoặc ít hơn ở từng bữa ăn, có thể thích món này rồi chuyển sang món khác, có thể liếm rồi nhè thức ăn ra. Cũng giống như người lớn, trẻ em tập đi có thể thay đổi quan điểm về những gì chúng sẵn sàng thử ăn hoặc là thẳng thừng từ chối. Thỉnh thoảng trẻ muốn khám phá nhiều hơn hoặc ít nhất là thử một loại thức ăn mới và những lần khác thì trẻ lại chỉ thích ăn một loại thức ăn suốt cả ngày.

Ở tuổi này, tránh việc cho trẻ uống nước hoa quả, nước có ga, trà hoặc là các chất lỏng khác nhiều. Răng của chúng rất dễ bị sâu, khi ăn nhiều các sản phẩm chứa đường, gồm cả hoa quả sẽ làm tăng nguy cơ bị hỏng răng. Các đồ ăn vặt dạng snack cũng có thể làm gia tăng các axit bám trên men răng và tăng nguy cơ dẫn tới sâu răng.

Nếu con bạn vẫn bú bình thì đây là thời điểm nên dừng lại để thay đổi hình thức đáp ứng dinh dưỡng cho bé. Có thể chúng sẽ phản ứng mạnh. Để đảm bảo việc trẻ luôn vui vẻ thì thay vì sử dụng bình, bạn hãy cho bé sử dụng ống hút để hút từ cốc, một cái ly thủy tinh hoăc một cái cốc nhựa mềm để uống.

Giữ sức khỏe cho bé
Cố gắng đừng giới hạn con bạn tiếp xúc với những đứa trẻ khác. Trẻ em không được sinh ra với các bản năng xã hội và chúng cần học tập các kỹ năng thông qua việc tiếp xúc và làm mẫu của người khác. Mặc dù bạn muốn cách ly con bạn với các loại vi trùng có thể có từ đứa trẻ khác thì đây cũng không phải là cách tốt để bảo vệ vấn đề sức khỏe cho bé. Hệ miễn dịch của con bạn được thiết kế để có thể thích ứng và chống lại phổ rộng các loại vi khuẩn và vi rút có hại, nhưng chúng cũng cần phải được chuẩn bị hoàn hảo để làm việc hiệu quả. Tất nhiên, việc tránh xa các mối nguy cơ khi tiếp xúc với người có bệnh là tốt nhưng không phải lúc nào cũng có thể làm được việc đó.

Duy trì một số tiêu chuẩn đơn giản cũng giúp ích cho việc đảm bảo vấn đề sức khỏe con bạn. Tắm hằng ngày, thường xuyên thay tã hoặc bỉm, rửa tay, tiêm chủng, đánh răng và hạn chế tiếp xúc với người ốm là việc làm rất cần thiết.

Đôi khi việc con bạn không được khỏe cũng không có những dấu hiệu rõ ràng lắm. Thông thường, trẻ ở nhóm tuổi này sẽ trở nên yên lặng hơn, không thích những món ăn cũng vẫn ăn và có một số thay đổi trong hành vi. Thường thì do chúng đang ủ bệnh và trước khi các triệu chứng trở lên rõ ràng thì bé sẽ bám dính lấy bạn.

Nếu con bạn bị ốm, cần lên kế hoạch chăm sóc bé và nên có một vài ngày yên tĩnh ở nhà. Thường thì ở những khoảng thời gian mà các bệnh lây nhiễm đang lưu hành, giới hạn con không tiếp xúc với nguồn lây bệnh là cách chăm sóc cần thiết.

Lưu ý chung khi trẻ được 17 tháng tuổi

  • Đóng hết các cửa mà bạn cho rằng con mình không nên tiếp cận ở trong nhà. Đây là việc đơn giản nhất trong cuộc sống gia đình. Nó cũng giúp giảm đi những căng thẳng khi bạn không giám sát con được liên tục.
  • Sử dụng một vài đĩa CD có nhịp điệu cho trẻ em và sử dụng trong nhà hoặc trên ôtô. Hát và đọc các vần điệu cũng có thể giúp xoa dịu cơn giận và giúp luyện tập kỹ năng ngôn ngữ.
  • Nếu con không cho cắt móng tay và móng chân, hãy làm việc này khi chúng đang ngủ.
  • Con bạn sẽ biết sử dụng cả hai tay vào thời điểm này và chưa thể xác định được rõ ràng đâu là tay thuận. Càng tới gần tuổi tới trường thì điều này sẽ càng rõ ràng hơn.
  • Đừng lo lắng nếu con bạn có đôi chân cong vào thời điểm này. Đây là một phần của sự phát triển bình thường trước khi trẻ trở về với hình dáng chân ổn định của bé suốt đời.
Previous articleSự phát triển của trẻ 16 tháng tuổi
Next articleSự phát triển của trẻ 18 tháng tuổi