Sự phát triển của trẻ 14 tháng tuổi

0
461
sự phát triển của trẻ 14 tháng tuổi
sự phát triển của trẻ 14 tháng tuổi

Hiếu động là từ để mô tả các bé 14 tháng tuổi. Nếu bạn có con lớn hơn, chúng sẽ chơi với em bé trong các hoạt động khác nhau. Nhưng khi bạn chăm sóc trẻ 14 tháng tuổi đừng mong bọn trẻ luôn chơi vui vẻ với nhau. Ở nhóm tuổi này đứa trẻ nào cũng cho mình là quan trọng nhất. Chia sẻ đồ chơi, chờ đến lượt mình hoặc cư xử nhã nhặn là tất cả các kỹ năng giao tiếp phát triển theo thời gian nhưng đợi đến lúc đó, các bé vẫn còn một chặng đường dài trước mặt.

Nuôi dạy đứa trẻ mới biết đi sẽ khác với dạy dỗ những đứa con lớn hơn. Bạn vẫn phải theo dõi bé kỹ và đoán biết bé muốn gì. Kỹ năng nói của bé vẫn chưa hoàn chỉnh nên hầu hết thông tin liên lạc của bé sẽ thông qua ngôn ngữ cơ thể, những từ ngữ và âm thanh cơ bản cũng như qua hành vi của bé. Mọi người trong nhà hãy trò chuyện nhiều với nhau. Hãy trò chuyện với bé trong lúc làm các công việc hằng ngày và thu hút bé tham gia những gì bạn đang làm càng nhiều càng tốt. Dù điều này có thể khiến bạn chậm lại nhưng có thể giúp bé nhận ra mối liên kết giữa hành động và lời nói và làm sao để làm xong việc đó.

Tăng trưởng và phát triển của trẻ 14 tháng tuổi

Có thể lúc này bé chịu đi bộ nhưng đừng bận tâm nếu thỉnh thoảng bé vẫn bò trở lại. Chăm sóc trẻ 14 tháng tuổi bằng cách bạn có thể cho bé mang giày để bảo vệ chân khi ra ngoài. Chọn giày có đế mềm, dẻo và linh hoạt giúp chân bé thoải mái. Loại giày bít mềm là lý tưởng, đặc biệt là loại có rãnh dưới đế chống trơn trượt, để bé đi chân trần càng tốt. Điều này giúp bé biết cách giữ thăng bằng và phối hợp khi bé nhận ra những gì liên quan đến bước đi và chuyển trọng lượng cơ thể lên các phần khác nhau của bàn chân và ngón chân.

Trẻ 14 tháng tuổi có thể bụng hơi to – điều này là bình thường trong những năm đầu đời. Cơ thể cao lên, bụng phình ra, phần mông nhỏ và chân khom lại là dáng vẻ đặc trưng của lứa tuổi này. Đừng lo lắng nếu tỷ lệ của các bộ phận trên cơ thể này không cân đối. Khi xương của bé dài ra và cơ thể trưởng thành, vóc dáng bé cũng sẽ thay đổi. Nhưng ở giai đoạn tưởng chừng còn sớm này đã có thể thấy rõ là bé giống bạn hoặc ông xã.

Nếu bé ít tóc hoặc không có tóc, đây là lúc tóc bắt đầu mọc và có thể khá lâu tóc mới sậm màu hơn. Một số trẻ cắt tóc lần đầu ở độ tuổi này và đây có thể là một khoảnh khắc cảm xúc đặc biệt, nhất là với các bà mẹ. Đó có thể là một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy bé đang lớn lên. Bạn cũng có thể giữ lại một ít tóc bé và cất ở một nơi an toàn để làm kỉ niệm.

Chơi và tương tác của trẻ được 14 tháng tuổi

Chăm sóc trẻ 14 tháng tuổi bạn sẽ thấy bé thường thích chơi đùa và sẽ tìm cách chơi với những người khác bất cứ khi nào có thể. Bé 14 tháng có thể làm gì đó một lần và nếu việc đó khiến người khác cười, sau đó bé sẽ làm đi làm lại việc đó. Tất cả khái niệm về làm mẫu, bắt chước, nguyên nhân /kết quả và sự trông đợi sẽ bắt đầu ở lứa tuổi này. Ngay cả khi bạn thấy trò chơi của bé chán ngắt, hãy cố gắng chơi cùng và cho bé thấy sự hào hứng.

Đọc truyện cho trẻ nghe mỗi ngày cũng như để cho bé thấy khi bạn đọc sách. Đưa bé đến thư viện và cùng nhau tìm sách. Các cửa hàng bán đồ đã qua sử dụng, chỗ bán đồ cũ và các siêu thị là những nguồn sách trẻ em giá rẻ tuyệt vời. Hãy xem đọc sách như niềm vui của cả nhà và là một phần bình thường trong cuộc sống hàng ngày của bạn, khi trẻ lớn lên sẽ có khả năng ngôn ngữ tốt và bắt đầu những năm học đầu tiên khá dễ dàng.

Bạn có thể mong đợi gì ở trẻ 14 tháng tuổi

Có lẽ thái độ “lì lợm” lúc đầu sẽ xuất hiện khi bé nhận ra những gì bé có thể và không thể kiểm soát được. Cố gắng bình tĩnh như không nhìn thấy sự phản kháng của bé. Cùng với bé, bạn sẽ học được những gì là quan trọng hay không. Cố gắng có những lời nói phù hợp với hành động. Bé sẽ phát triển thói quen trong một môi trường mà bé biết ai sẽ đáp ứng nhu cầu chủ yếu của mình.

Có lúc bạn sẽ thấy làm cha mẹ khá đơn giản và dễ dàng nhưng cũng có lúc thấy khó khăn. Đây là lúc bé thích khám phá và hay tò mò, bé sẽ cần xóa bỏ những giới hạn quen thuộc để tìm hiểu về những điều mới lạ. Điều này sẽ dẫn đến những khoảnh khắc thú vị khi bé muốn chơi với một cái gì đó hoặc đi đâu đó. Hãy nhớ rằng không phải lúc nào cũng làm bé hài lòng mà là phải giữ cho bé an toàn. Sẽ có lúc bạn cần tự nhủ rằng mặc dù bé biết những gì bé muốn, bạn vẫn phải biết những gì bé cần.

Thực phẩm và Dinh dưỡng cho trẻ 14 tháng tuổi

Ghế cao sẽ là một trong những món đồ nội thất được sử dụng nhiều nhất trong nhà bạn từ bây giờ. Hãy tập thói quen thắt dây an toàn cho bé vào ghế, đây là tuổi thích leo trèo và khi bé muốn, bé leo trèo rất nhanh. Bạn có thể thấy hữu ích để có hai ghế cao khi ăn ngoài cũng như ăn ở nhà. Hãy đặt ghế cao đó cạnh bàn nơi mọi người ngồi ăn. Tắt ti vi để mọi người trò chuyện trong bữa ăn. Các lần ăn cần được phân bố đều lên não cũng như lên khắp cơ thể. Trẻ bị phân tâm bởi TV, DVD và các thiết bị điện tử khác trong lúc ăn khó phát triển kỹ năng ăn uống.

Bé 14 tháng tuổi, việc ăn uống độc lập rất quan trọng nên hãy cân nhắc việc dừng đút trẻ ăn bằng thìa (nếu có). Trừ khi có vấn đề với sự phát triển, bé có thể tự ăn và dừng lại khi đã no. Bé có thể muốn ăn từ đĩa của bạn cũng như đĩa của bé. Điều này hoàn toàn bình thường. Cố gắng cho bé ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau ngay cả khi bé không thích. Trẻ thường thử một món ăn mới từ 10-20 lần trước khi quen với món đó.

Giữ bé 14 tháng tuổi khỏe mạnh

Bé 14 tháng tuổi tìm hiểu về thế giới qua các giác quan, kể cả vị giác. Cố gắng không đặt nặng vấn đề cách ly môi trường của bé. Hệ thống miễn dịch của bé được cấu tạo để đối phó với việc tiếp xúc hàng ngàn vi khuẩn mỗi ngày. Nhưng phải nhớ rằng phân bón, thuốc trừ sâu, chì, phân động vật và các chất ô nhiễm khác có thể kéo dài trong đất nhiều năm và gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

Bạn có thể thấy bé bị cảm lần đầu tiên ở tuổi này, đó thường là lúc bé khó chịu. Cảm lạnh rất phổ biến trong những năm đầu đời/tuổi mầm non do trẻ chưa có kháng thể. Không cần điều trị gì ngoại trừ làm giảm triệu chứng và âu yếm bé. Cần đưa bé đi bác sĩ nếu bé bỏ ăn uống, không đi tiểu, nhiệt độ cao, ho hoặc khó thở.

Đừng để bé lại gần mấy chú chó trong nhà ngay cả khi bé đã quen thuộc. Không bao giờ để bé một mình mà không có người trông. Cũng đừng nghĩ là bé biết cách cư xử nhẹ nhàng với các thú nuôi trong nhà. Học cách nâng niu, chăm sóc thú nuôi trong nhà là những kỹ năng đòi hỏi khả năng nhận thức nhất định. Ở tuổi này, bé còn quá nhỏ để biết cách chăm sóc vật nuôi.

Lời khuyên chung cho bé 14 tháng tuổi

  • Đánh răng cho trẻ ít nhất hai lần một ngày bằng bàn chải đánh răng có đầu nhỏ, mềm với nước sạch là tốt nhất.
  • Tuổi này bé có thể ngủ giảm xuống còn một lần vào ban ngày. Nếu bé vẫn ngủ vào buổi chiều, điều này có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ đêm của bé. Hãy sắp xếp giờ ngủ của bé. Khi gắt gỏng, mệt mỏi bé sẽ không thích chơi nữa cũng như khi cơ thể và não bé mệt mỏi, chỉ có một cách là đưa bé đi ngủ.
  • Bé 14 tháng tuổi thay đổi quần áo rất nhiều do bé thích nghịch bẩn. Hãy chuẩn bị sẵn quần áo để bé mặc khi chơi, chịu được các hao mòn.
  • Bảo vệ bé 14 tháng dưới nắng mặt trời là việc cần thiết. Một chiếc mũ rộng vành, kính mát và kem chống nắng phổ rộng khi bé chơi ngoài trời là rất cần thiết. Chỉ nên cho bé chơi ngoài trời trước 10 giờ sáng và sau 3 giờ chiều và cố gắng giữ bé trong bóng râm.
  • Bạn cũng cần bảo vệ da của mình và làm mẫu cho bé phòng tránh nắng mặt trời với những cảnh báo hợp lý.
  • Đừng cố gắng trở thành một “bà mẹ chuyên gia” bên cạnh ông xã của bạn để cùng chia sẻ việc chăm sóc con. Cả nam và nữ đều học các kỹ năng nuôi con quan trọng khi họ đều trở thành cha mẹ như nhau. Nếu bạn là cha mẹ đơn thân thì hãy tìm cách chăm sóc con phù hợp.
  • Khoan nghĩ đến việc chuyển bé 14 tháng sang ngủ giường, dù bé có vẻ đang lớn ra so với chiếc nôi của mình thì vẫn còn đến vài tháng để bé đủ lớn để có thể chuyển sang ngủ giường. Giường thì tiện lợi cho một đứa trẻ hiếu động nhưng bé vẫn còn quá nhỏ để biết được những gì liên quan đến việc ngủ giường.
Previous articleBệnh viêm đại tràng là gì ? Các dấu hiệu nhận biết bệnh viêm đại tràng
Next articleSự phát triển của trẻ 15 tháng tuổi