Nguyên nhân trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi bị sốt

0
1212
Làm gì khi trẻ sốt cao co giật, Hiểu đúng về sốt cao co giật ở trẻ em để xử trí đúng cách
Làm gì khi trẻ sốt cao co giật, Hiểu đúng về sốt cao co giật ở trẻ em để xử trí đúng cách

Nguyên nhân trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi bị sốt: Trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch yếu nên rất dễ bị sốt. Trẻ sơ sinh có sức khỏe và sức đề kháng yếu ớt, thế nên chỉ một sự thay đổi nhỏ từ môi trường cũng có thể khiến bé bị bệnh. Có những trẻ sơ sinh đã 10 ngày nhưng chưa rụng rốn hoặc đã rụng rồi nhưng do cuông rốn to còn để lại lõi rốn và vệ sinh rốn chưa tốt dẫn đến nhiễm trùng rốn gây sốt.

Bạn cần kiểm tra lại rốn của trẻ trước tiên. Trẻ nhỏ do chưa tự điều tiết tốt được nhiệt độ cơ thể nên trong trường hợp mẹ không để ý mặc đồ cho bé quá nhiều làm nhiệt độ cơ thể tăng lên gây sốt.

Một số nguyên nhân trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi bị sốt có thể kể đến là:

  • Trẻ dưới 1 tháng tuổi bị sốt do vi khuẩn

Nếu trẻ bị lây nhiễm vi khuẩn từ người bệnh hoặc nhiễm virus gây bệnh thì mầm bệnh sẽ bắt đầu phát sinh ở đường hô hấp, tiêu hóa. Ngoài ra, khi thấy trẻ sốt mẹ cũng cần lưu ý bởi nó có thể là do các bệnh kiết lỵ, trẻ bị viêm phổi hoặc viêm tai giữa cũng có dấu hiệu lâm sàng là cảm, sốt.

  • Trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi bị sốt sau tiêm phòng

Đối với những mũi tiêm trong những tháng đầu đời, hầu hết các trẻ đều có dấu hiệu sốt sau tiêm do phản ứng phụ với thuốc. Trong đó viêm phòng lao và viêm gan B là những vacxin được tiêm ngay khi trẻ chào đời, và trẻ thường bị sốt nhẹ sau khi tiêm từ 1 – 2 ngày và nhanh chóng hết ngay sau đó.

  • Trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi bị sốt do mắc một số bệnh lý khác

Nguy hiểm là khi trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi bị sốt trên 38 độ, giai đoạn này trẻ vẫn đang hình thành nên hệ miễn dịch và sốt cao quá mức có thể gây ra những nguy hiểm nhất định đến não bộ của con. Trẻ thường có dấu hiệu sốt cao nếu bé bị sốt rét, trẻ sốt xuất huyết hay sốt siêu vi…

Trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi bị sốt phải làm sao?

Khi trẻ bị sốt việc đầu tiên bố mẹ cần làm đó là xem nhiệt độ cho con xem có chính xác là sốt không. Cặp nhiệt độ cho con xem mức độ sốt cao trên 39 độ, trung bình là từ 38-39 độ, thấp là dưới 38 độ.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi bị sốt
Nguyên nhân trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi bị sốt

Nếu nhiệt độ cao ở trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuối thì nên dùng hạ sốt cho bằng các cách sau:

  • Dùng nước ấm lau người cho trẻ. Có thể dùng khăn mềm nhúng vào một chậu nước ấm và lau thân thể cho bé, điều này không những giúp hạ sốt mà còn giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn. Lưu ý không được dùng nước lạnh.
  • Sau khi lau người nên cho trẻ ngồi trong phòng thoáng, không được ngồi dưới điều hòa, trước quạt để tránh bị lạnh và sốt cao thêm.
  • Nới lỏng quần áo: Nhiều mẹ cho rằng khi con bị sốt thường có dấu hiệu lạnh như người lớn nên mặc thêm áo, đắp thêm chăn cho con nhưng không biết đó cũng là cách làm sai. Mẹ không nên quấn tã chặt cũng không ủ thêm chăm mà cần nới lỏng tã, quần áo.
  • Cung cấp đủ nước cho con: Khi trẻ sơ sinh bị sốt, cơ thể sẽ bị mất nước rất nhiều do quá trình ra mồ hôi.

Nếu áp dụng các phương pháp trên mà bé không hạ sốt, bạn cần phải đưa bé đi bệnh viện ngay.

Previous articleNguyên nhân gây ra tiểu đêm nhiều lần. Cách phòng ngừa bệnh tiểu đêm.
Next articleNguyên nhân bị sốt ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ