Người nhiễm corona (COVID-19) chưa có triệu chứng có lây sang người khác hay không?

0
832

Những người nhiễm virus corona chủng mới có khả năng lây bệnh cho người khác khi bản thân họ không có triệu chứng nào?

Các bác sĩ tại Trung Quốc cho rằng việc lây nhiễm virus corona ngay khi chưa có biểu hiện bệnh là điều có thể xảy ra.

Liệu những người nhiễm virus corona chủng mới có khả năng lây bệnh cho người khác ngay cả khi bản thân họ chưa phát lộ những triệu chứng không? Đó là một trong những câu hỏi quan trọng nhất đang thách thức các nhà khoa học. Nếu ngay cả những người chưa có biểu hiện bệnh cũng có thể lây nhiễm thì việc dập dịch sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Các bác sĩ tại Trung Quốc cho rằng việc lây nhiễm virus corona ngay khi chưa có biểu hiện bệnh là điều có thể xảy ra. Ca nhiễm corona đầu tiên được xác định tại bang Bavaria (Đức) ngày 27-1. Người bệnh là một doanh nhân người Đức. Anh đã tham dự các cuộc họp cùng một đồng nghiệp nữ từ Thượng Hải tới và người này không hề biết mình đã nhiễm virus corona.

“Chúng tôi đã nhận được các báo cáo từ những người rất đáng tin cậy tại Trung Quốc, các nhà khoa học, các nhà điều tra, những người phụ trách y tế cộng đồng, và họ nói với chúng tôi rằng chắc chắn có một loại bệnh không có biểu hiện triệu chứng, và chúng ta đang thấy sự lây nhiễm khi chưa có triệu chứng” – tiến sĩ Fauci (Đức) nói.

Mới đây tại Việt Nam, thông tin đáng chú ý trong sàng lọc, phát hiện bệnh nhân thứ 13, vừa có xét nghiệm xác định dương tính tối 7-2: bệnh nhân không sốt, không ho, không có biểu hiện bệnh nhưng vẫn nhiễm virus corona. Vì vậy thời gian ủ bệnh có phải 14 ngày như các hướng dẫn trước đây hay không, hay thời gian ủ bệnh kéo dài hơn, biểu hiện bệnh bao gồm những gì… là vấn đề đang được các chuyên gia y tế Việt Nam bàn thảo và hướng dẫn.

2 ca mới lây ở Pháp, mầm bệnh từ Singapore

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), vừa cảnh báo về số người bị nhiễm virus corona chủng mới từ những người chưa bao giờ tới Trung Quốc…

“Đã có một số trường hợp đáng ngại về xu hướng lây lan COVID-19 tăng lên từ những người không có lịch sử đi lại tới Trung Quốc”, ông Ghebreyesus viết trên Twitter. “Việc phát hiện một số lượng nhỏ các ca nhiễm có thể cho thấy sự lây lan rộng hơn ở các nước khác; nói ngắn gọn, có thể chúng ta chỉ đang thấy được phần nổi của tảng băng”, ông Ghebreyesus tiếp.

Không phải ngẫu nhiên WHO phát cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona gây ra tại các nước ngoài Trung Quốc. Ngày 10-2, báo Guardian (Anh) dẫn nguồn tin từ giới chức y tế cho biết các ca nhiễm virus corona chủng mới ở Anh và Mallorca (Tây Ban Nha) vừa phát hiện có liên quan tới ổ dịch ở khu căn hộ tại Les Contamines-Montjoie, khu nghỉ dưỡng trượt tuyết của Pháp, nhưng nguồn gốc mầm bệnh cho tới nay lại được xác định từ Singapore.

Cụ thể, ca nhiễm corona Vũ Hán thứ 4 của Anh đã nhiễm bệnh tại Pháp và đang được điều trị ở London. Người bệnh có liên quan tới ổ dịch ảnh hưởng tới 5 người Anh, trong đó có một em nhỏ 9 tuổi đang điều trị tại Pháp.

Previous articleCác triệu chứng nhiễm virus Corona (COVID-19)
Next articleBài thuốc chữa bệnh suy giãn tĩnh mạch tại nhà !