Sự phát triển của trẻ 13 tháng tuổi

0
993
sự phát triển của trẻ 13 tháng tuổi
sự phát triển của trẻ 13 tháng tuổi

Khi bé 13 tháng tuổi, bé sẽ bắt đầu tập đi. Đây cũng là thời điểm bé bắt đầu hành trình khám phá thế giới của mình. Vai trò của bố mẹ là vừa giúp con thỏa mãn nhu cầu học hỏi, vừa giữ cho con an toàn và vừa phải làm cho bé cảm thấy thoải mái nhất. Một số kiến thức cơ bản về sự phát triển của bé, nhu cầu vận động, thói quen, thức ăn và dinh dưỡng, yêu cầu để giữ sức khỏe của trẻ mà không cản trở sự phát triển bình thường và thú vị ở con.

Khi bạn có một em bé ở tuổi tập đi ở trong nhà, thì cũng giống như bạn đang ở trên hành trình khám phá thế giới cùng bé mỗi ngày. Bạn sẽ đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác và tự hỏi vì sao mà mình lại bỏ qua những thứ mà bé đã nhìn thấy lần đầu tiên và chỉ cho bạn như vậy.

Đây là một độ tuổi đáng yêu mặc dù đó cũng chính là thời gian khiến cha mẹ “kiệt sức”. Bạn sẽ cần phải đảm bảo việc kiểm tra lại tất cả những gì xung quanh để chắc chắn rằng chúng không thể gây hại gì cho con. Nhất là những mối nguy hại tiềm tàng và những thứ “nếu xảy ra”. Nhưng cố gắng đừng hạn chế những cơ hội để trẻ khám phá và lớn lên, vì đây là cách giúp chúng học hỏi về thế giới và những thứ hấp dẫn của nó.

Mặc dù con bạn nghĩ rằng chúng biết những gì chúng muốn nhưng bạn thì biết những gì bạn cần. Khả năng dự báo và thói quen của mỗi gia đình sẽ giúp hỗ trợ cho con cảm thấy được bảo vệ. Bạn sẽ thấy việc trẻ thích thú hàng giờ với việc đi mua sắm hoặc muốn vượt ra khỏi mọi thói quen hạn chế của bé. Để đạt được ý muốn, trẻ cố gắng gây khó khăn khi chúng phản đổi những gì bạn làm cho chúng. Do đã trưởng thành hơn và kỹ năng ngôn ngữ ngày càng phát triển, chúng cũng giao tiếp tốt hơn. Khi bé 13 tháng tuổi, vẫn có một số hoạt động giao tiếp chưa hoàn thiện vì vậy bạn cần khéo léo trong giải thích những nỗ lực đầu tiên và hiểu ý con.

Sự phát triển của bé 13 tháng tuổi

Nếu con bạn không đi nhiều, bạn cần phải đi cùng con từ sớm để chỉ cho chúng những kỹ năng tương tự. Cổ vũ con tự đi với những bước sải chân rộng. Điều này có thể giúp chúng duy trì được sự cân bằng và tự tin. Dần dần, con sẽ tự tin hơn khi hai chân cùng phối hợp và sự di chuyển bàn chân trở lên linh hoạt hơn là mỗi bước đi lại đặt toàn bộ bàn chân xuống đất.

Các mốc phát triển quan trọng của bé chỉ mang tính hướng dẫn, đừng coi đó là công thức cho sự phát triển của bé. Bạn sẽ thấy con có một khoảng thời gian dường như không phát triển đều đặn như quá trình vốn có. Có thể là có một vài tuần bé dừng lại không làm gì hoặc không nói thêm gì mới. Rồi bỗng dưng mọi việc lại thay đổi, cứ như là có một nút bấm đã được khởi động trở lại. Việc của bạn là tạo ra môi trường hấp dẫn, kích thích và an toàn cho trẻ học hỏi và lớn lên. Cố gắng không cần thúc đẩy trẻ phát triển hoặc cũng cố các kỹ năng mới có. Chúng sẽ trở lên thất vọng và mất đi sự hứng thú. Nhớ rằng, mặc dù tất cả các cảm giác của bạn về sự kết nối với con như thế nào, chúng vẫn là cá nhân độc lập và đặc sắc, bị chi phối bởi não bộ và khả năng của bé.

Sẽ có rất nhiều sự hiếu kỳ, tò mò và hấp dẫn ở tháng tuổi này. Con bạn sẽ ở bên cạnh tủ chén, dưới gầm bàn và trèo lên mọi mặt phẳng ở trên cao. Đó là tháng tuổi bận rộn và từ khoảnh khắc thức dậy, chúng sẽ bắt đầu hoạt động. Con sẽ cầm mọi thứ nhỏ lên và có một điều gì đó thực sự thúc đẩy cho chúng cho những thứ đó vào miệng. May mắn là điều này không trở thành thói quen ăn uống (xem thêm tại thức ăn và dinh dưỡng cho bé).

Chăm sóc và chơi với trẻ 13 tháng tuổi

Đó là tuổi mà việc đẩy các đồ chơi rất phổ biến. Một số toa xe hoặc xe đẩy có tay cầm để có thể đẩy hoặc kéo đi là tuyệt nhất đối với trẻ. Các đồ chơi minh họa nguyên nhân và kết quả cũng rất phổ biến để dạy cho trẻ. Trẻ thích các việc đơn giản là sưu tầm các hộp các tông hoặc túi giấy, các thùng rỗng và giấy gói. Các đồ vật này cũng có khả năng trở thành đồ chơi yêu thích của đứa bé 13 tháng tuổi tương tự những thứ mà bạn mua được chứa trong đó.

Có thể mong đợi gì khi bé 13 tháng tuổi?

Trẻ sẽ thể hiện tính cách của mình thông qua việc học cách phát huy những mong muốn của mình và từ chối những gì được yêu cầu. Từ “không” sẽ trở thành một từ rất mạnh mẽ trong vốn từ của bé.

 • Trẻ sẽ tỏ ra rất tình cảm và hay làm nũng, đặc biệt khi trẻ mệt. Đó sẽ là khoảnh khắc trong ngày khi bạn được nhắc nhở rằng bạn thực sự vĩ đại, đặc biệt khi trẻ mới ngủ dậy hoặc muốn đi ngủ.
 • Ăn một cách bừa bộn và thích chơi với đồ ăn. Đừng mong đợi quá nhiều về việc trẻ mới biết đi biết cách ăn uống. Chúng không sử dụng được thành thạo thìa đũa mà muốn ăn bằng tay, rồi sau đó bôi thức ăn ra người và lên trên ghế ngồi của chúng.
 • Không biết cái gì là an toàn cho bé để chạm vào và cái gì không. Bạn cần phải làm cho ngôi nhà mình đảm bảo an toàn cho bé. Đặt những đồ vật có thể gây nguy hiểm ra chỗ khác một vài năm hoặc đưa lên chỗ cao hơn, nơi trẻ không thể với được. Đầu tư các khóa an toàn, các nắp đậy ổ cắm điện, cửa an toàn và các vật dụng bảo vệ bếp. Nói chuyện với người có thẩm quyền trong ngành điện về nhu cầu cần có một cầu dao tổng ở trong nhà.
 • Tăng thời gian tắm, đặc biệt là vào mùa hè. Tắm là cách dễ chịu nhất để làm mát cho trẻ, tiêu một ít thời gian và tìm kiếm niềm vui. Nhớ rằng, ở 13 tháng tuổi con bạn vẫn còn quá nhỏ để có thể tự trèo ra khỏi bồn tắm. Vì vậy, hãy ngồi cạnh hoặc vào bồn tắm cùng với con. Chỉ cho con cách làm cho xà phòng sủi bọt, đưa bé đồ chơi nhựa dùng khi tắm và tái khám phá khía cạnh bên trong của con người con bạn.

Thức ăn và dinh dưỡng cho bé 13 tháng tuổi

Vài điều có thể xảy ra trong năm đầu đời của trẻ khi cảm giác ngon miệng thay đổi. Nếu con bạn không ăn nhiều như chúng đã từng ăn trước đó và trở nên kén chọn, đừng thất vọng, đây cũng là chuyện bình thường. Thực trạng chung này phản ánh nhu cầu dinh dưỡng của trẻ cũng giảm xuống sau năm đầu tiên, vì chúng không cần quá nhiều calo để thúc đẩy tăng trưởng nữa. Con bạn vẫn cần được ăn uống đầy đủ, nhưng sẽ theo nhóm thức ăn hằng ngày.

 • Sữa hoặc đồ ăn hằng ngày, khoảng 3-5 lần/ngày. Nếu bạn vẫn cho con bú, nên duy trì. Có những lợi ích đáng kể cho cả bạn và con bạn trong việc duy trì cho bú đến khi nào cả hai vẫn còn cảm thấy vui vẻ với việc này. Cho bú 3-5 lần/ngày là tốt nhất hoặc hơn thế nếu bạn có thể.
 • Bạn cũng có thể bổ sung thêm sữa công thức và cho con uống sữa nguyên kem. Nếu con bạn uống quá nhiều sữa thì cũng sẽ có khả năng gây ra tình trạng thiếu sắt hoặc việc con bạn không muốn ăn các thức ăn rắn. Trao đổi với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe trẻ em về cách giảm lượng sữa con uống và tăng cường nguồn cung cấp sắt và vitamin C.
 • Trái cây, rau, thịt, cá, trứng, ngũ cốc và bánh mì cũng cần được đưa vào chế độ ăn của chúng.
 • Đừng lo lắng quá nhiều nếu con bạn có một số ngày không chịu ăn. Chỉ cần tính toán tổng lượng thức ăn trong một số ngày.
 • Đảm bảo rằng bạn cung cấp cho con đủ nước để chống khát, không phải là nước trái cây, thức uống có cồn hoặc là sữa. Nước tốt hơn cho răng của bé và không làm tăng calo trong chế độ ăn.
  Giữ bé khỏe mạnh

Nếu con bạn đã bị lỡ thời điểm tiêm Vắcxin trong vòng 12 tháng, thì hãy hoàn thành việc đó ngay. Lịch tiêm Vắcxin cho trẻ nhỏ có thể thay đổi thường xuyên, nên hãy theo dõi định kỳ ở các cơ sở y tế hoặc y tế dự phòng tại địa phương bạn để cập nhật thông tin. Hiện tại, chương trình tiêm chủng cho trẻ dưới 12 tháng bao gồm:

 • Viêm gan B (HepB).
 • Haemophilusinfluenzae típ b (Hib).
 • Bệnh sởi, quai bị và rubella (MMR).
 • Viêm màng não C (MenCCV).

Tập thói quen rửa tay cho trẻ trước khi ăn và khi đi ngủ.

Đừng quên rằng hệ miễn dịch của con bạn được thiết kế để chống lại hàng ngàn loại vi khuẩn có hại mỗi ngày. Thêm vào đó, đã có bằng chứng cho rằng, trẻ em bị gia tăng các triệu chứng dị ứng là vì được bảo vệ quá kỹ để tránh xa các loại vi trùng. Vì vậy, hãy tìm cách cân bằng và tạo sự lành mạnh trong căn nhà của bạn. Hãy đặt ra các tiêu chuẩn tối thiểu mà mọi người có thê đóng góp vào việc thực hiện nó, cố gắng đạt các mục tiêu thực tế đễ mọi người có thể cùng đạt được trong ngày.

Lưu ý chung khi chăm sóc trẻ 13 tháng tuổi

 • Hãy chăm sóc bản thân bạn một cách cẩn thận. Trẻ sẽ học từ vai trò tự tin và chủ động của bạn. Đừng bỏ qua những thứ cơ bản cho bản thân bạn như là dinh dưỡng, luyện tập hoặc là chải chuốt một chút. Hãy hẹn gặp bác sĩ nha khoa nếu bạn chưa làm như vậy trong vòng 6 tháng trở lại.
 • Kiểm tra cỡ ghế ô tô cho đúng tuổi và cân nặng của con bạn. Điều chỉnh dây đai nếu chúng quá chặt và đảm bảo rằng con bạn không thể trườn ra được.
  Xây dựng các nguyên tắc về việc lái xe. Sử dụng cổng, dấu hiệu bằng tay và các nhắc nhở rõ ràng để chỉ đường khi lái xe và đảm bảo chúng rõ ràng và an toàn để không bị đảo ngược hoặc hiểu lầm.
 • Nếu bạn hút thuốc, hãy chắc chắn rằng bạn không ở trong cùng một phòng với trẻ khi hút. Con của các ông bố bà mẹ hút thuốc có nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp, hen suyễn và nhiễm trùng tai cao hơn cùng với các nguy cơ khác về sức khỏe khi trưởng thành.
 • Bạn có thể chuyển con sang phòng riêng nếu bạn đang ngủ cùng phòng với con. Bạn cũng có thể làm điều này dần dần hoặc ở một khoảng thời gian nào đó trong ngày. Ở 13 tháng tuổi, bé có thể làm phiền giấc ngủ của bố mẹ hoặc là bị quấy rầy nếu ở chung phòng.
Previous articleBệnh thủy đậu là gì – Triệu chứng và cách điều trị bệnh thủy đậu không có sẹo
Next articleCÁCH PHÂN BIỆT THỦY ĐẬU – ZONA THẦN KINH – KIẾN BA KHOANG.