Làm thế nào để bảo vệ bản thân trước dịch Cúm Corona?

0
494
Làm thế nào để bảo vệ bản thân trước dịch Cúm Corona?
Làm thế nào để bảo vệ bản thân trước dịch Cúm Corona?

Khi có triệu chứng nghi ngờ nhiễm CoVID-19, bạn cần đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán kịp thời, tránh lây nhiễm cho người khác. Bên cạnh đó, mỗi người có thể tự bảo vệ bản thân và gia đình trước dịch virus corona 2019 bằng cách rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng, đeo khẩu trang, hạn chế đến nơi đông người…

Những việc cần làm để bảo vệ bản thân và gia đình trước dịch COVID-19

Nếu bạn chưa tới Trung Quốc và chưa tiếp xúc gần với người nghi nhiễm COVID-19 đang chờ kết quả xét nghiệm hoặc người đã xác nhận bị nhiễm thì có thể tự bảo vệ trước dịch bằng cách:

 • Rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng trong ít nhất 20 giây, nhất là sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn, và sau khi xì (hỉ) mũi, ho, hắt hơi (nếu không có nước và xà phòng, dùng nước rửa tay chứa ít nhất 60 % cồn). Vì sao? Rửa tay bằng nước và xà phòng hoặc nước rửa tay có cồn sẽ tiêu diệt virus nếu chúng nằm trên tay bạn.
 • Duy trì khoảng cách hợp lý ngoài cộng đồng – Đứng cách xa mọi người ít nhất 1 mét khi tiếp xúc, đặc biệt với những người đang ho, sổ mũi và sốt. Vì sao? Khi người bị nhiễm virus ho hoặc sổ mũi, họ tạo ra các giọt bắn chứa virus. Nếu đứng quá gần, bạn có thể hít vào những virus này.
 • Tránh dùng tay chưa rửa chạm vào mắt, mũi và mồm. Vì sao? Tay có thể đã chạm vào một số bề mặt có chứa virus. Khi dùng ta bị nhiễm chạm vào mắt, mũi hoặc mồm, bạn có thể truyền virus từ các bề mặt bị nhiễm vào chính mình.
 • Nếu bạn bị sốt, ho và khó thở, hãy nhanh chóng tới khám tại các cơ sở y tế. Hãy nói với chuyên viên y tế nếu bạn đã từng tới các vùng dịch COVID-19 tại Trung Quốc hoặc nếu bạn đã tiếp xúc gần với những người có triệu chứng hô hấp từng tới Trung Quốc. Vì sao? Khi mắc các triệu chứng nêu trên, rất có thể bạn đã bị viêm đường hô hấp hoặc mắc bệnh nghiêm trọng khác. Các triệu chứng hô hấp kèm với sốt do nhiều nguyên nhân trong trong đó có nhiễm COVID-19 và sẽ phụ thuộc vào trạng thái cũng như lịch sử di chuyển của bạn

Nếu bạn có các triệu chứng hô hấp nhẹ và chưa từng tới Trung Quốc trong giai đoạn dịch, hãy tự cách ly ở nhà khi có thể và thực hành vệ sinh tay và đường hô hấp cẩn thận

 • Dùng khăn giấy che mũi và miệng khi hắt hơi, ho, sổ mũi. Sau đó cần rửa tay ngay.
 • Làm sạch và khử trùng thường xuyên các bề mặt và vật dụng mà bạn hay chạm vào.

Nếu đã tiếp xúc gần với người nghi nhiễm đang chờ kết quả xét nghiệm hoặc bị nhiễm COVID-19

Theo dõi sức khỏe của bạn bắt đầu từ ngày tiếp xúc gần lần đầu với người bệnh, liên tục trong 14 ngày kể từ lần tiếp xúc gần lần cuối. Theo dõi các dấu hiệu và triệu chứng sau:

 • Sốt. Đo thân nhiệt hai lần một ngày.
 • Ho.
 • Khó thở.
 • Các triệu chứng khác có thể gặp là ớn lạnh, đau nhức cơ thể, đau họng, nhức đầu, tiêu chảy, buồn nôn/nôn và sổ mũi.
 • Nếu bạn bị sốt hoặc bất kỳ triệu chứng nào trong số trên, cần gọi ngay cho cơ sở y tế.

Trước khi đến gặp bác sỹ, cần nói với nhân viên y tế về việc mình đã tiếp xúc gần với người nghi nhiễm đang chờ kết quả xét nghiệm hoặc bị nhiễm COVID-19. Điều này sẽ giúp cơ sở y tế chuẩn bị trước nhằm tránh lây nhiễm cho người khác.